วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

Tameshiwari

อ่านว่า ทา-เม-ชิ-วา-ริ หมายถึงการทำลายสิ่งของต่างๆ
เรื่องนี้มีคนเข้าใจผิดมาก คิดว่า การฟันอิฐฟันหิน เป็นการฝึกเพื่อต่อสู้เพื่อให้มือแข็งแรง ..เอ่อ เปล่านะครับ การทำแบบนั้นมีแต่ทำลายตัวเองต่างหาก


แล้วทำไมต้องทำลายสิ่งของต่างๆ

ที่มาที่ไปคือแบบนี้ ในสถานการณ์ต่อสู้จริงๆ นั้น ความตื่นเต้น จิตใจการต่อสู้ ความเด็ดขาด เป็นสิ่งสำคัญนะครับ ถ้าเรากล้าๆ กลัวๆ เกิดคู่ต่อสู้สังเกตเห็นได้ (ดูจากแววตา) เราก็เสร็จโดนเขาไล่ยำแน่ การฝึกการทำลาย ก็เพื่อฝึกจิตใจเราให้เข็มแข็ง เด็ดเดี่ยวครับ ปกติแล้วในการฝึกคาราเต้นั้น เราจะไม่เน้นเรื่อง ทาเมชิวาริ เลยครับ คือระหว่างซ้อมเนี่ย ไม่มีอาจารย์คนไหนยกอิฐยกไม้ กระเบื้องมาให้ทำลายหรอกครับ เว้นแต่เวลาจะโปรโมท สิ่งของเหล่านี้เป็นทางเดียวที่จะแสดงถึงจิตใจของนักต่อสู้ โดยไม่ทำให้ใครบาดเจ็บ

เป็นความคิดที่ถูกต้องครับ ว่าอิฐ ไม้ กระเบื้องเหล่านี้จะทำลายไปทำไม ในเมื่อมันตอบโต้เราไม่ได้ แต่จะมีทางไหนล่ะครับ ที่จะแสดงให้เห็นว่า เราแกร่งจริง โดยไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนและเจ็บตัว

แล้วการทำลายของเหล่านี้ช่วยเรื่องความมั่นใจได้มากครับ วันนี้คุณอาจจะทำลายไม้ได้ 1 แผ่น ต่อมาคุณทำลายไม้ได้ 3 แผ่น มันก็ทำให้คุณฮึกเหิม และมั่นใจขึ้น ^^

ข้อดีอีกข้อนึงก็คือ ฝึกเรื่องเป้าทำลายครับ เอ่อ สงสัยต้องหาภาพประกอบ

ตัวอย่างที่ 1 ส่งพลังแค่ท้องคู่ต่อสู้


ตัวอย่างที่ 1 ส่งพลังแค่ผิวอิฐ

อธิบาย...สมมติ เราจะต่อยท้องคู่ต่อสู้ เราก็จะเล็งไปแค่ท้องน้อย ใช่ไหมครับ ไม่ผิดนะครับ แต่มันไม่แรง เพราะพลังที่เราส่งออกไปอยู่แค่ท้องน้อยเขาครับ พอหมัดกระทบกับเป้าแล้วพลังก็จะหายไปทันที
เช่นเดียวกับการต่อยอิฐฟันหินน่ะครับ ถ้าเราคิดจะส่งพลังไปแค่ผิวอิฐล่ะก็ พลังจะอยู่แค่นั้นครับ แตกไม่แตกไม่รู้ คืออาจจะแตกนะ แต่ถ้าอิฐหลายๆ ก้อน สองสามก้อน ก็หมดสิทธิแน่ๆ

เทคนิคของ ทาเมชิวาริ ให้กำหนดจิตเลยเป้าที่จะต่อย เช่นจะต่อยท้องคู่ต่อสู้ ก็ให้นึกซะว่าเป้านั้นอยู่เลยไปด้านหลังคู่ต่อสู้ไปอีกครับ ถ้าจะต่อยอิฐก็ให้นึกซะว่า เป้าของอิฐนั้นอยู่ต่ำลงไปกว่าปกติ อันนี้ต้องใช้จินตนาการครับ กำหนดจิตของเรา หมัดที่ส่งไปจะแรงกว่าปกติครับ

เวลาฝึกก็ฝึกกับเป้าที่เขาขายๆ กัน ไม่ก็กระสอบทรายก็ได้ ทดสอบจิตใจดูก็อาจจะหาอิฐมาลอง แต่ควรเอาผ้ารองอีกชั้นนึงนะ ไม่งั้นบาดเจ็บแน่ๆ จริงๆ ถึงจะมีผ้ารองไว้ก็บาดเจ็บนะ ถึงได้ไม่ค่อยมีใครฝึกต่อยอิฐฟันหิน ไปเจ็บทีเดียวตอนโชว์เลยดีกว่า วัดใจกันไปเลย

ตัวอย่างที่ 2 กำหนดเป้าหมายให้เลยกว่าที่เป็นจริง จะส่งพลังได้แรงกว่า

การแสดงฟันอิฐฟันหินนี่ทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าผู้ฝึกคาราเต้ทุกคนต้องหัด เลยทำให้ดูว่ารุนแรงไป จริงๆ เราไม่เคยฝึกกันเลยครับ มีแค่ตอนโชว์ ใครใจถึงก็ทำไป แค่นั้นเอง เราไม่เคยเน้นพวกนี้เลย จะไม่ทำไม่ฝึกเลยก็ได้ เพราะไม่ใช่สาระสำคัญ

อีกอย่าง ทุกครั้งที่มีการแสดงทาเมชิวารินั้น เอาเท่าที่ผมทราบ เราไม่เคยทำตำหนิ ไม่เคยใช้มีดทำรอยไว้ก่อน ไม่เคยใช้ไม้บางๆ ครับ


ภาพการแข่งทำลายแผ่นไม้ ในการแข่งขัน All Japan Open karate Tournament 36th 2004 นาย Masashi Nakagawa นั่งรอกรรมการมาตรวจแผ่นไม้

สนใจไปชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kyokushin.co.jp/gallery/aj04/tameshiwari/

ที่มา: http://hwaa.exteen.com/20050925/tameshiwari

ไม่มีความคิดเห็น: