วันจันทร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

ออกกำลังกายกัน

การออกกำลังกายมีผลต่อสภาพจิตใจ ...เอาวะ อย่างน้อยก็ไม่ฟุ้งซ่าน ทีนี้ ก็ขึ้นอยู่กับจุดมุ่งหมาย ว่าจะออกกำลังกายเพื่ออะไร เพื่อเผาผลาญไขมัน เพื่อกล้ามเนื้อ เพื่อสุขภาพ เพื่อดูหญิง เพื่อๆๆๆๆ วันนี้ ขอเสนอ การออกกำลังกายเพื่อความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว เพราะผมเองก็หยุดออกกำลังกายไป 4 เดือนเต็มๆ กลับมาซ้อมอีกทีก็คิดว่าคงนานเลย กว่าร่างกายจะฟิตเหมือนเดิม แต่ทดลอง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ปรากฏว่า ภายใน สองอาทิตย์ ก็ดีขึ้น และภายใน 2 เดือน ร่างกายกลับดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ ผอมลง และฟิตขึ้น อะโจ้วววว!!!!

บทที่1 วิดพื้น (แบบคาราเต้)
กำหมัดวิดพื้นนะครับ เป็นบทเรียนแรก ที่สายขาวต้องเจอเลย สมัยเรียนมัธยมต้น ตอนนั้นก็สายขาว โดนวิดวันนึงไม่รู้กี่สิบ ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็กล้อมแกล้มไป ..การวิดพื้นแบบกำหมัด จุดที่หน้าหมัดสัมผัสกับพื้น มีแค่สองจุด คือปุ่มตรงสันหมัดของนิ้วชี้กับนิ้วกลาง ต้องฝึกจนเอ็นตรงนี้ด้าน เพราะเวลาต่อย เราก็ใช้แค่สองจุดนี้อัดใส่คู่ต่อสู้ ดูรูปประกอบ
- วิดพื้นแบบ กางแขน เป็นการฝึกแขนและหน้าอก แต่อันตรายนิดนึง ฝึกแรกๆ ไม่ควรฝืน เดี๋ยวหน้าแหก
- วิดพื้นแบบสองมือประสาน ท่านี้กางขาออกกว้างนิดนึงครับ สองมือประสานให้ตำแหน่งที่กดตัวลงไปแล้วมือต้องอยู่ประมาณหน้าอก สองมือประสานกันครับ แรกๆ ยากหน่อย แต่ทำแล้วแข็งแรงแน่นอน
*ข้อสังเกตในการวิดพื้น เมื่อย่อแขนและตัวลงไปจะต้องหายใจออก เมื่อดันพื้นขึ้นมาให้หายใจเข้า

บทที่ 2 กล้ามเนื้อน่อง
2.1 ง่ายมากยืนตัวตรงๆ
2.2 ยกส้นเท้าขึ้นสองข้าง จะเหมือนยืนเขย่งขา
2.3 เอาส้นเท้าลง แต่ห้ามแตะพื้น แล้วเขย่งขาอีกครั้ง
2.4 ทำซ้ำๆ ไป วันแรกอาจจะ 30 ที รับรอง เมื่อยสุดๆ ทำให้ได้อย่างน้อยวันละ 50 รับรองแรกๆ นรกกินเลยล่ะ

บทที่ 3 ซิทอัพ
อันนี้อ่านมาหลายบทความ บางอันบอกว่า การซิทอัพ ไม่ช่วยให้หน้าท้องลด ทีแรกก็เชื่อ แต่...ไม่น่าจะจริง เพราะลองไม่ซิทอัพแต่ก็ไปวิ่งเป็นปรกติ ที่สวนลุม วันละรอบสองรอบ หนึ่งรอบสวนลุมก็ 2.5 กิโลเมตร ก็ไม่เห็นน้ำหนักจะลดเลย ก็เลยลองกลับมาวิธีเดิม ซิทอัพได้ไม่ถึงอาทิตย์เห็นผลทันตา ...มาซิทอัพอย่างถูกวิธีกันเหอะ
3.1 หาเบาะปูพื้นนิ่มๆ หน่อย ไม่งั้นเจ็บหลัง
3.2 นอนราบ ยกเข่าตั้งขึ้น อาจจะหาใครก็ได้มาจับเท้าไว้ กันเลื่อน ถ้าได้แฟนจับยิ่งดี จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับแฟนแนบแน่นยิ่งขึ้น
3.3 มือสองข้างประสานตรงหน้าอก หรือวางไว้ข้างหู หรือกอดอกหลวมๆ ก็ได้ แต่ห้ามประสานท้ายทอย
3.4 ยกตัวขึ้น ช่วงนี้ให้หายใจออก เอาตัวลง หายใจเข้า ทดสอบได้ด้วยการเอานิ้วจิ้มๆ หน้าท้องเวลายกตัวขึ้น ว่าท้องแข็งหรือไม่ ถ้าแข็งแสดงว่าถูกท้อง วันละ 10-20 ทีก็ได้ แต่ให้ดีน่าจะ 20 นะ

*** ถ้าใครซิทอัพแล้วเจ็บหลัง ให้เปลี่ยนวิธีครับ ดังนี้_นอนราบกับพื้น มือแนบไปกับลำตัวราบไปกับพื้น (บางคนอาจจะกางออกนิดๆ ได้เพื่อรักษาสมดุลย์)_ค่อยๆ ยกขาขึ้นให้ตั้งฉากกับพื้น หายใจเข้า_ค่อยๆ วางขาลง หายใจออก แต่อย่าให้ขาแตะพื้น_ทำซ้ำขั้นตอนแรก ทุกขั้นตอน ให้ทำอย่างช้าๆๆ_เมื่อชำนาญแล้ว ให้เปลี่ยนจากยกขาตรงๆ เป็นเอียงซ้ายบ้าง ขวาบ้าง แต่เท้าห้ามแตะพื้น

ที่มา :
http://hwaa.exteen.com/20050810/entry

ไม่มีความคิดเห็น: